Gọi vốn đầu tư

Thời gian vừa qua tôi có thời gian làm việc với >3 quĩ đầu tư cùng team. Mai lễ nhưng tôi vẫn đi tiếp một quĩ nữa từ Singapore. Sau đây là những chia sẻ của tôi để các bạn biết chúng tôi đã làm việc với quĩ đầu tư như thế nào.

Các câu hỏi thắc mắc khi khởi nghiệp.

- Nên có tiền nhiều hay ít khi khởi nghiệp?
- Nên cho gia đình mình biết mình đang khởi nghiệp hay thôi?
- Mình cần chuẩn bị gì cho việc khởi nghiệp thành công?
- Giữa muôn trùng kiến thức, mình phải làm gì để không tẩu hoa nhập ma?
- Tìm co-founder như thế nào?
- Như thế nào là một dự án khởi nghiệp có khả thi.
- Nhà đầu tư nghĩ gì khi bạn submit đề nghị rót vốn?
- Làm sao để tuyển người giỏi?
- Bạn đã hiểu nhà đầu tư muốn gì, cần gì, mong mỏi gì và tín hiệu nào cho rằng họ quan tâm đến bạn?
- Cách hành xử văn minh khi gọi vốn không thành công. Chuẩn bị ngay tâm thế trước khi gọi vốn nhé. Hãy văn minh.
- Tâm thế nào thích hợp cho việc đàm phán với quĩ đầu tư?
- Những câu hỏi nhà đầu tư sẽ hỏi bạn trong suốt quá trình đàm phán là gì.
- Làm sao để biết được rằng họ (những nhà đầu tư) mong muốn và nóng lòng được đầu tư cho bạn?
- Để tạo ra kết quả, startups cần nguồn lực. Để sử dụng nguồn lực. Startups cần chi phí trả cho các nguồn lực này. Để thanh toán chi phí, startups cần vốn đầu tư.

Con gà và quả trứng, thật khó giải quyết. Vậy phải làm sao?

Phần 1: Cách tìm co-founders.

Dưới góc nhìn của mình, Co-Founder cũng được ví như bạn đời của chúng ta vậy.

Mình từng gặp nhiều người than vãn rằng mãi không tìm được Co-Founder phù hợp để cùng phát triển thương hiệu và DN của họ. Họ gặp phải rất nhiều vấn đề trong việc phân công, trách nhiệm, cổ phần, lợi nhuận, qui tắc ứng xử, và thường tan nát chỉ vì không có khả năng điều hành, đồng hành và lãnh đạo.... Mình tạm chưa bàn tới vấn đề này, mình bàn về cách chọn người yêu, nó thú vị hơn.

Một người khác than vãn rằng tại sao họ chọn mãi không được người bạn đời đúng với mong muốn của bản thân họ. Tại sao họ toàn gặp sở khanh, người thiếu...chính trực, để yêu. Tình yêu họ trải qua, toàn nhuộm một màu đen lận đận, mãi không dứt ra được.

Mình bảo, vì có thể bản thân chị, phong cách, lối sống, quan niệm của chị, tất cả mọi thứ... định hướng cho việc chị là ai, chị sẽ xuất hiện ở những nơi nào, cách tiếp nhận với tình yêu sẽ ra sao, ví dụ nếu chị chỉ suốt ngày đi bar, nơi mà những kẻ sở khanh hay xuất hiện, đó là lý do vì sao chị khó tìm được người tốt.

Người đàn ông tốt lo công việc, họ xuất hiện ở những nơi ví dụ như học viện hay clb doanh nhân (group Quản Trị và Khởi Nghiệp) họ bận đi học và trau dồi kiến thức. Nên cơ hội cho họ chọn được người yêu tốt ở những môi trường đó, là người chánh trực, biết yêu thương, sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Chọn Co-Founder cũng vậy, bạn thử nhìn lại mình xem, nếu như bạn vẫn đang vướng vào các vấn đề sau.

- Tài chính, quyền lợi còn nhập nhằng, ko rõ ràng.

- Bạn chưa thoát khỏi lợi ích cá nhân, bạn hãy thử nghĩ cho Co-Founder của bạn một lần xem. Nghĩ cho họ trước, họ sẽ nghĩ cho bạn.

- Hãy hỏi bản thân: "Lý do gì để họ làm cùng bạn?" . Trước khi đưa ra lời đề nghị, hãy cảm thấy xem người bạn tính tiếp cận, có phù hợp không, chứ đừng xem họ có GIỎI không. Đừng để lời đề nghị trở nên non nớt và thiếu đầu tư tìm hiểu người đồng hành cùng mình.

- Bạn làm việc chưa có tâm thực sự, cũng đừng mong kiếm Co -Founder có tâm.

- Bạn còn thất hứa và tính toán thiệt, hơn trong CV, thì Co -Founder của bạn cũng vậy.

- Thiếu cam kết, mà chỉ đoàn kết bằng...miệng. Tần số, nhịp điệu công việc không đồng đều, người cày trâu như điên, người huýt sáo lướt Facebook.

- Thiếu một số các qui tắc ứng xử được thiết lập ngay từ đầu, nói rõ ngay từ đầu cảm giác đụng chuyện thoải mái và bớt rất nhiều thời gian trong việc suy diễn, nghi ngờ, nghĩ ngợi...

- Hay chỉ đơn giản, bạn còn đi trễ giờ, thì đừng mong tìm Co -Founder chuyên nghiệp, vì người chuyên nghiệp ko muốn làm việc với bạn.

Cách bạn hành động trong CV, sẽ hút những người có chung tần số và khả năng với bạn, vậy không tự nhiên mà bạn chỉ toàn gặp những người như thế, mà chúng ta hãy trung thực nhìn lại mình một lần thử xem.

Muốn tìm Co-Founder cùng chiến vs bạn được... tốt hơn, trách nhiệm hơn và cống hiến hơn, mình nghĩ chúng ta hãy thay đổi bản thân mình trước đã.

Thường thì chúng ta toàn chỉ tay ngón trỏ và bắt lỗi của người khác, mà quên rằng ngón tay cái cũng đang chỉ chính vào bản thân mình.

8 lý do mình chọn bạn đồng hành hiện tại sau khi nhận được kha khá lời mời làm việc cùng vừa qua.

1. Tư duy anh Managing Director mới mẻ và là một người chủ DN có tố chất doanh nhân - Anh phân tích con số để hạn chế rủi ro (rất chi tiết), nhưng không vì thế mà mất đi tố chất cần có của mình, liều lĩnh. Chúng ta không bàn lùi. Nhưng quyết định dựa trên phân tích kĩ (Well-analysed risks)
2. Hết lòng vì anh em, không vì một mối lợi nhỏ ngắn hạn mà bỏ qua một mối lợi dài hạn.
3. Anh muốn tìm người đồng hành cùng, và thật ra mình chia sẻ các bài viết của mình cũng là để tìm người đồng hành trong thời gian tới.
4. Anh giỏi và kinh nghiệm nhưng cách giao tiếp rất bình dị và không "show off", đó là lý do mình gặp anh lần 2.
5. Anh có nhiều thứ để mình học hỏi và phát triển cùng dự án. Anh cover được cho những thứ mình còn thiếu sót.
6. Tư duy thương hiệu tốt: Cùng nhau xây dựng văn hóa doanh nghiệp, giá trị cốt lõi, một trong những thứ tiên quyết cho Branding.
7. Hiểu được giá trị và bức tranh của Marketing. Chi những thứ đáng chi, và tiết kiệm những thứ đáng tiết kiệm.
8. Rõ ràng, minh bạch, thẳng thắn, phản biện tích cực về tài chính, cổ phần, cam kết.

Rõ ràng chặng đường còn dài, để hiểu được rằng mọi thứ mới chỉ bắt đầu và còn nhiều chông gai, thế còn bạn thì sao?

Nguồn: Phung Le Lam Hai | fb.com/Lucas.Tapiau

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *