Đàn chó sẽ chia chiếc bánh (thưởng) như thế nào cho công bằng ?

Hẳn mọi người còn nhớ một câu chuyện ngày xưa được đọc về việc chia bánh. Chuyện cũng đơn giản thế này: 2 con gấu con có 1 chiếc bánh mỳ. Cả hai đều muốn ăn và chia đều chiếc bánh. Nhưng chúng lại không thể chia được vì con nào cũng sợ con kia bẻ chiếc bánh thành 2 phần không bằng nhau. Đang không biết làm thế nào thì có con SÓI - đệ anh Thành Nam - đi qua. Sói ta liền bảo: “Để tôi chia cho. Tôi là người ngoài lại là SÓI nên sẽ chia công bằng”. Gấu con đồng ý. Thế là sói ta bẻ đôi chiếc bánh. 2 con gấu la lên: “Không. Miếng bên kia to hơn”. Sói thấy vậy liền: “À thế à?” rồi cắn một miếng to ở miếng được chỉ. Cắn xong, gấu con lại la: “Không. Miếng còn lại to hơn”. Sói lại cắn 1 miếng bên kia. Cứ vậy cho đến khi 2 nửa bánh mỳ còn lại 2 mẩu.

Câu chuyện trẻ thơ giờ trưởng thành với tình huống: Có một công ty nọ có một đàn chó và mấy con sói (Cách gọi của tôi lựa theo ý một bài viết của anh Nam nói về Chó và Sói). Chó là nhân viên và Sói làm quản lý. Cần có 500 triệu chi phí tiền lương để sản xuất được 2 tỷ giá trị sản lượng hàng hóa. Tỷ lệ chi phí tiền lương so với giá trị sản lượng hàng hóa là 25%. Nếu chi phí tiền lương giảm xuống chỉ còn 400 triệu để sản xuất được 2 tỷ, tức là tiết kiệm được 100 triệu. Sói giữ lại 25%. Còn lại 75% tương đương 75 triệu chuyển vào quỹ thưởng cho đàn chó chia nhau. Tiền thưởng được trả vào cuối năm. Việc chia thưởng sẽ làm thế nào ?

Không biết mọi người làm thế nào với bài toán chia thưởng ở trên? Rõ ràng khi làm CEO, chúng ta vì nhân viên nên đã trích lại một phần lợi nhuận để là phần thưởng cho anh em. Nhưng đến lúc chia chiếc bánh mới khó khăn làm sao. Chả lẽ cào bằng cho mỗi người một phần bằng nhau?

Trước khi chia thưởng, các công ty hay cố gắng thêm cho mỗi người một tháng lương. Ở bài: “Đừng gọi thưởng cuối kỳ kinh doanh là lương tháng 13” ( https://goo.gl/4OmZKZ ), tôi đã phân biệt cho mọi người hiểu rằng, tháng lương thứ 13 không phải là thưởng. Nhưng nhiều người vẫn coi đó là thưởng. Ừ thì đó là thưởng. Lương tháng thứ 13 chính là một gợi ý cho việc chia chiếc bánh thưởng của chúng ta ở trên.

Cách tính thưởng cho nhân viên:
- xác định số tiền thưởng cả công ty: A
- Thu nhập trung bình tháng nv là: B
-Tổng quỹ lương trung bình tháng cty: C
-Chỉ số đánh giá nhân viên D( 0

1 Số lượng công việc hoàn thành
2 Chất lượng công việc hoàn thành
3 Thái độ hợp tác làm việc
4 Tinh thần làm việc

Quy trình đánh giá: Bộ phận nhân sự có trách nhiệm lên kế hoạch đánh giá cùng với các yêu cầu và quy tình đánh giá, tài liệu biểu mẫu đánh giá cho tựng vị trí -> họp với các phòng ban để lên kế hoạch đánh giá trong năm cho các phòng ban -> tổng hợp và trình giám đốc kiểm tra phê duyệt kế hoạch đánh giá -> triển khai giao cho các phòng ban, trưởng phòng sẽ chịu trách nhiệm theo dõi đánh giá nhân viên dưới quyền, ban giám đốc chịu trách nhiệm đánh giá các trưởng phòng.

Cách này đơn giản. Tôi thấy nếu không có gì thì chúng ta áp dụng cách này.

Trong một diễn biến khác, có công ty với đàn Sói quản lý khôn hơn đã nghĩ ra Lương 3P ( https://goo.gl/82nD3w ) với P1: định giá giá trị công việc và P3: đánh giá hiệu quả công việc (KPI - https://goo.gl/IQgMb9 ).
- Lương giá trị công việc (P1): là khoảng lương tôi trả cho nhân viên để nhân viên vào công ty và làm theo những gì tôi bảo miễn không trái luật. Mỗi vị trí khác nhau sẽ có mức lương giá trị công việc tương ứng.
- Lương năng lực (P2): là khoản lương tôi trả thêm cho anh khi anh có năng lực để làm việc. Việc anh có năng lực hay không là dựa trên bài đánh giá định kỳ. Đạt thì ăn thêm lương.
- Lương kết quả công việc (P3): là khoản thưởng tôi tiếp tục trả thêm dựa vào mức độ hoàn thành công việc theo tiêu chí nào đó của tôi dưa ra.

Chúng ta có thể chia thưởng dựa trên giá trị của từng vị trí / tổng điểm giá trị toàn công ty. Sau đó lấy phần được chia nhân với kết quả hoàn thành công việc KPI.

Đêm đã tàn, trời đã sáng. Tôi đi mần ăn đây. Không lan man nữa. Hẹn gặp cả nhà trong bài viết sau.

Nguyễn Hùng Cường | Kinhcan24
HRM Blogger / HRM Consultant / KM for HrShare Community at Blognhansu.net.vn
Mục lục:
- Seri CEO và QTNS của tôi: https://goo.gl/Afmd6V
- Các bài viết về QTNS của Group QTvKN: https://goo.gl/2NBreq

#quantrinhansu #blognhansu #nhansu #CEOvaQTNS

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *